fbpx

Phì đại tuyến vú: Nguyên nhân và cách điều trị

Tuyến vú đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa và duy trì sự cân bằng hormone. Tuy nhiên, có một tình trạng hiếm gặp được gọi là "phì đại tuyến vú" có thể gây ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của người bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị cho tình trạng phì đại tuyến vú.

1. Phì đại tuyến vú là gì? 

Phì đại tuyến vú là tình trạng khi các sợi mô tuyến vú phát triển to nhanh và nặng vượt quá mức bình thường (>3% trọng lượng cơ thể), có thể xảy ra 1 bên hoặc cả 2 bên ngực. Đa phần các khối u sợi này đều khá lành tính, không gây đau đớn, tổn thương cho người bệnh, nhưng lại khiến vóc dáng mất cân đối và tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Phì đại tuyến vú là gì?
Phì đại tuyến vú là gì?

Phì đại tuyến vú được xem là bệnh lành tính, thường gặp ở phụ nữ, nhưng cũng có thể xảy ra ở nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào kích thước của tuyến vú mà chia ra 2 mức độ phì đại khác nhau:

  • Ngực phì đại (macromastia): khối lượng bầu vú <2,5kg
  • Ngực khổng lồ (gigantomastia): khối lượng bầu vú >2,5kg

2. Nguyên nhân của phì đại tuyến vú

  • Tăng lượng hormone bất thường (Estrogen, Prolactin) hoặc cơ thể bị tăng độ nhạy cảm với tuyến nội tiết.
  • Nồng độ hormone tăng trưởng tiết ra quá ngưỡng cần thiết, làm kích thích phát triển mô biểu bì ở vú.
  • Tăng sinh mô mỡ, mô đệm ngực hoặc mô tuyến vú do thói quen sống hoặc di truyền.
  • Các yếu tố khác: mang thai, stress, béo phì, tiền mãn kinh…
Nguyên nhân của phì đại tuyến vú
Nguyên nhân của phì đại tuyến vú

3. Phì đại tuyến vú ảnh hưởng như thế nào? 

Phì đại tuyến vú không chỉ tác động đến thẩm mỹ, mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống, dẫn tới nhiều phiền toái trong sinh hoạt thường ngày của người bệnh. 

Thông thường, ngực sẽ đối diện với tình trạng chảy xệ khi tuyến vú phì đại. Vóc dáng của người mắc phì đại tuyến vú trở nên mất cân đối. Việc lựa chọn trang phục phù hợp hay chọn diện một loại áo ngực ưng ý cũng không dễ dàng. Lúc này, người bệnh mất đi sự tự tin trong cuộc sống như khi giao tiếp hay khi làm việc. 

Bên cạnh đó, cơ thể còn cảm thấy nặng nề, làm xuất hiện tình trạng mỏi nhức ở vùng vai, cổ, gáy hay gù lưng khi phải vận động. 

4. Điều trị phì đại tuyến vú

Phương pháp điều trị phù đại tuyến vú phổ biến nhất là tiến hành phẫu thuật sửa đổi vòng 1. Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật hiện đại để tạo đường mổ, cắt gọn các mô thừa, điều chỉnh kích thước tương xứng với tỉ lệ cơ thể. 

Phẫu thuật không ảnh hưởng đến chức năng sinh con của phái nữ, đồng thời đẩy lùi nguy cơ bị rối loạn cảm giác, hạn chế ảnh hưởng đến sinh lý. 

Với sự phát triển của thẩm mỹ hiện nay, bạn có thể dễ dàng sở hữu khuôn ngực gọn gàng, cân đối và phù hợp với cơ thể.

Tuy nhiên để phẫu thuật thu gọn ngực phì đại, cần lưu ý thực hiện tại những địa chỉ uy tín, thực hiện tại bệnh viện - nơi được Bộ Y Tế Cấp phép hoạt động, đồng thời sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. 

Chị em có thể tham khảo thẩm mỹ viện Sline - Địa chỉ thẩm mỹ uy tín hàng đầu đã thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật thu nhỏ ngực phì đại.

  • Thực hiện bởi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm 
  • Thực hiện tại bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Bắc Hà
  • Phòng phẫu thuật vô trùng, được trang bị đầy đủ điều kiện về máy móc công nghệ hiện đại
  • Quy trình chuẩn quy định của Bộ Y Tế
Điều trị phì đại tuyến vú
Điều trị phì đại tuyến vú

Hy vọng những thông tin trên đây giúp ích cho bạn hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị phì đại tuyến vú. Nếu đây là tình trạng bạn đang gặp phải, nên sớm liên hệ với các bác sĩ uy tín để nhận tư vấn, thăm khám. Liên hệ số HOTLINE 19000273 để nhận tư vấn chi tiết!