fbpx

Tư vấn: 16 tuổi có được phẫu thuật thẩm mỹ không?

Phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những giải pháp làm đẹp hiệu quả và nhanh chóng, giúp cải thiện những khuyết điểm trên khuôn mặt và cơ thể. Vậy 16 tuổi có được phẫu thuật thẩm mỹ không? Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ đang mong muốn làm đẹp bằng phương pháp này. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chi tiết và chính xác.

16 tuổi có được phẫu thuật thẩm mỹ không?

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những người đã đủ 18 tuổi trở lên mới được phép thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, trừ khi có sự đồng ý của người giám hộ hoặc có chỉ định của bác sĩ về các trường hợp bị dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc tai nạn. Do đó, 16 tuổi là chưa đủ điều kiện để phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, có một số cơ sở thẩm mỹ vì lợi nhuận mà chấp nhận tiến hành các ca phẫu thuật cho những người chưa đủ tuổi, hoặc không yêu cầu giấy tờ chứng minh nhân dân. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho sức khỏe của khách hàng. Nếu bạn 16 tuổi và muốn làm đẹp bằng phương pháp này, bạn nên suy nghĩ kỹ và tìm hiểu kỹ về các rủi ro có thể xảy ra.

Tại sao 16 tuổi không nên phẫu thuật thẩm mỹ?

Ngoài việc vi phạm quy định của pháp luật, việc phẫu thuật thẩm mỹ khi 16 tuổi còn có nhiều rủi ro và hạn chế khác, bao gồm:

  • Sự phát triển của cơ thể chưa hoàn thiện: Khi 16 tuổi, cơ thể của bạn vẫn đang trong giai đoạn dậy thì và chưa đạt đến trạng thái ổn định. Các bộ phận trên khuôn mặt và cơ thể vẫn có thể thay đổi kích thước và hình dáng theo thời gian. Nếu bạn tiến hành phẫu thuật vào lúc này, kết quả có thể bị biến dạng hoặc không như mong muốn khi bạn lớn hơn. 
  • Sức đề kháng và khả năng hồi phục còn yếu: Khi 16 tuổi, sức đề kháng và khả năng hồi phục của bạn còn yếu so với người hoàn toàn trưởng thành. Bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau phẫu thuật. 
  • Tâm lý chưa chín chắn và ổn định: Khi 16 tuổi, tâm lý của các bạn trẻ còn dễ bị ảnh hưởng bởi những ý kiến xung quanh, những trào lưu về cái đẹp. Nhiều bạn có thể quyết định phẫu thuật thẩm mỹ vì muốn theo kịp xu hướng hoặc muốn giống ai đó, chứ không phải vì mong muốn cải thiện bản thân. Điều này có thể khiến bạn hối tiếc sau khi phẫu thuật hoặc không hài lòng với kết quả.

Lời khuyên cho những người muốn phẫu thuật thẩm mỹ khi 16 tuổi

Nếu bạn 16 tuổi và muốn phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên cân nhắc kỹ các rủi ro và hạn chế của nó, cũng như tôn trọng quy định của pháp luật. Bạn nên đợi đến khi đã đủ 18 tuổi trở lên, khi cơ thể và tâm lý của bạn đã ổn định và chín chắn hơn. Khi đó, bạn sẽ có quyền tự quyết định về việc làm đẹp của mình, cũng như có thể chọn được địa chỉ uy tín và chất lượng để thực hiện.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ, cũng như những điều cần chuẩn bị và chăm sóc sau phẫu thuật. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người thân hoặc bác sĩ để có được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Phẫu thuật thẩm mỹ là một quyết định quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và nhan sắc của bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về dịch vụ, vui lòng liên hệ số HOTLINE 19000273 để nhận tư vấn chi tiết nếu như vẫn còn các vấn đề thắc mắc.