Cách kéo núm vú bị tụt đơn giản mà hiệu quả

Tụt núm vú không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhưng nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý tại vú. Bởi vậy việc xác định chính xác nguyên nhân và cách khắc phục kéo núm vú bị tụt là điều cần thiết để chị em bảo vệ sức khỏe bản thân.

1. Nguyên nhân nào khiến núm vú bị tụt?

Núm vú bị tụt là tình trạng núm vú phẳng hoặc tụt sâu vào bên trong so với quầng vú.Tình trạng này có thể gặp ở cả nam và nữ. Đặc biệt, với phụ nữ đang cho con bú thì tình trạng núm vú bị tụt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bú sữa mẹ của trẻ..

Một số người có núm vú bị tụt vào trong từ bẩm sinh khi sinh ra, một số khác lại xuất hiện tình trạng này sau một thời gian bình thường. Tuy nhiên, núm vú bị tụt có thể là một biểu hiện của bệnh.

 • Nhiễm trùng tuyến vú hay viêm vú.
 • Giãn ống tiết sữa, đó là sự giãn nở bất thường của một ống trong mô vú.
 • Áp xe dưới quầng vú.
 • Biến chứng của phẫu thuật vú.
 • Ung thư vú.
Phẫu thuật kéo núm vú bị tụt - Bí quyết đơn giản tự tin trong "chuyện ấy"
Núm vú bị tụt là tình trạng núm vú phẳng hoặc tụt sâu vào bên trong so với quầng vú

2. Núm vú bị tụt có nguy hiểm không?

Hầu hết tình trạng núm vú bị tụt bẩm sinh sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên một số phụ nữ có thể muốn điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Còn khi đột nhiên bị tụt núm vú hoặc chỉ tụt một bên núm vú hoặc kèm các biểu hiện sau, bạn nên đi khám bác sĩ, vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang gặp vấn đề nguy hiểm:

 • Núm vú tiết dịch bất thường (tiết sữa khi bạn không có thai hoặc không cho con bú, dịch tiết màu vàng, xám hoặc máu,...).
 • Tự sờ thấy khối ở vùng vú.
 • Nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn,...
 • Loét núm vú.
 • Đau tức khó chịu vùng vú.
 • Sốt kéo dài.
 • Thay đổi hình dạng, kích thước của vú.
Núm vú bị tụt: nguyên nhân và Cách điều trị
Tụt núm vú kèm hiện tượng chảu dịch bất thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

3. Núm vú bị tụt ở phụ nữ cho con bú

Núm vú bị tụt mức độ nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của phụ nữ. Tùy mức độ núm vú bị tụt, cho bé bú có thể gặp khó khăn, cụ thể như: 

 • Mức độ 1 (có thể kéo núm vú bị tụt ra một cách nhẹ nhàng và có thể duy trì hình dạng này): Mức độ tụt này không gây ra vấn đề lớn với việc cho con bú.
 • Mức độ 2 (có thể kéo núm vú ra, nhưng không dễ dàng và sau khi thả tay ra thì núm vú lại tụt vào trong): Mức độ này khiến bạn có thể gặp khó khăn khi cho con bú.
 • Mức độ 3 (không thể kéo núm vú ra bằng tay. Khi cố gắng đẩy núm vú ra bên ngoài thì nó lập tức tụt vào trong): Nuôi con bằng sữa mẹ với trường hợp này có thể rất khó khăn, thậm chí là không thể.

Mặc dù núm vú bị tụt có thể làm cho việc cho con bú trở nên khó khăn, em bé hoàn toàn có thể ngậm lấy toàn bộ quầng vú, kéo núm vú về phía trong cổ họng. Lúc này có nghĩa là bạn vẫn có thể cho con bú với núm vú bị tụt.

6 Phương pháp xóa tan nỗi khổ đau đầu ti khi cho con bú
Phụ nữ sau sinh bị tụt núm vú khiến trẻ khó khăn hơn trong việc bú sữa

4. Các phương pháp điều trị núm vú bị tụt

Điều trị tại nhà

Bạn có thể sử dụng kĩ thuật của Hoffman để tự kéo núm vú bị tụt tại nhà. Đây là một bài tập tại nhà bằng tay để đưa núm vú ra ngoài với các bước cơ bản như: 

 • Đặt 2 ngón tay cái vào 2 bên của gốc núm vú của một bên vú.
 • Nhấn mạnh 2 ngón tay cái vào mô vú và tách 2 ngón tay xa khỏi gốc núm vú một cách nhẹ nhàng.
 • Làm tương tự với bên vú còn lại.

Bạn nên làm động tác này 5 phút/lần với mỗi bên vú và 2 lần/ngày làm cho núm vú hướng ra ngoài. Nếu cần hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật này.

Bài tập đơn giản tự thực hiện tại nhà chữa tụt núm vú
Bài tập đơn giản tự thực hiện tại nhà kéo núm vú bị tụt

Sử dụng các dụng cụ hút

Các dụng cụ là biện pháp không xâm lấn để kéo núm vú ra. Có rất nhiều loại dụng cụ hút trên thị trường, tuy nhiên vì vùng đầu ti khá nhạy cảm, bạn có thể bị đau khi dùng máy hút không đúng cách hoặc dùng quá nhiều, nên cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. 

Lưu ý đây chỉ là dụng cụ hỗ trợ, và cần thời gian dài để hình dạng núm vú của bạn được cải thiện.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ sinh học để cố định cho núm luôn nhô ra ngoài, đồng thời loại bỏ tổ chức mô xơ của vú. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ, có nhiều cách thức phẫu thuật tạo hình núm vú tránh sẹo và duy trì hoạt động bình thường của các ống và tuyến tiết sữa, bảo tồn toàn bộ chức năng tiết sữa để không gây ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của bệnh nhân, đồng thời giấu nếp sẹo kín đáo.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây tụt núm vú và cách kéo núm vú bị tụt đơn giản mà hiệu quả. Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline: 19000273 hoặc địa chỉ 36A Lý Nam Đế, P. Cửa Ông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.